Giới thiệu

GIỚI THIỆU KHOA CÔNG NGHỆ MAY & THIẾT KẾ THỜI TRANG

Khoa Công nghệ May & Thiết kế Thời trang được thành lập ngày 01/10/2003. Khoa có chức năng đào tạođào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực có trình độ đại học, sau đại học, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực sản xuất và kinh doanh Dệt, May và Thời trang.

Các mốc lịch sử

Năm 2003: tuyển sinh trình độ trung cấp chuyên nghiệp ngành Công nghệ May.

Năm 2005: tuyển sinh trình độ Cao đẳng 2 ngành Công nghệ May và Thiết kế Thời trang.

Năm 2009: tuyển sinh trình độ Đại học 2 ngành Công nghệ May và Thiết kế Thời trang.

Năm 2019: tuyển sinh trình độ Đại học 3 ngành Công nghệ Dệt, May; Công nghệ vật liệu dệt may và Thiết kế Thời trang; Trình độ Thạc sĩ ngành Công nghệ dệt, may.

Hiện nay, Khoa CNM&TKTT có gần 1200 học viên, sinh viên đang theo học 3 ngành trình độ đại học và 01 ngành trình độ Thạc sĩ như trên.

Sứ mạng

Khoa CNM&TKTT đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, sáng tạo và chuyển giao tri thức công nghệ theo định hướng ứng dụng trong lĩnh vực Công nghệ Dệt, May và Thời trang đáp ứng nhu cầu xã hội, góp phần phát triển đất nước.

Tầm nhìn

Khoa CNM&TKTT trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ ứng dụng đạt chuẩn quốc gia; hướng tới chuẩn quốc tế; là sự lựa chọn hàng đầu của người học, doanh nghiệp và cộng đồng trong lĩnh vực Công nghệ dệt may, Thiết kế thời trang và Công nghệ vật liệu dệt, may.

Định hướng phát triển

 • Không ngừng nâng cao năng lực Cán bộ, Giảng viên;
 • Phát triển chương trình, giáo trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế và các tổ chức nghề nghiệp;
 • Dạy và học theo phương pháp tích cực, hiện đại, người học là trung tâm;
 • Gắn kết hoạt động đào tạo với thực tế sản xuất ngành Dệt, May và Thời trang;
 • Đẩy mạnh NCKH theo hướng ứng dụng;
 • Xây dựng môi trường học tập, giảng dạy và NCKH tốt cho Giảng viên và Sinh viên;
 • Đánh giá, cải tiến các hoạt động đào tạo, NCKH theo tiêu chuẩn quốc gia, tiến tới tiêu chuẩn quốc tế.

Trong những năm qua, khoa đã đào tạo và cung cấp hàng nghìn lao động kỹ thuật cao cho các doanh nghiệp ngành Dệt, May và Thời trang. Tỷ lệ sinh viên ra trường các năm đạt trung bình từ 90 – 95%, trong đó tỷ lệ sinh viên khá giỏi chiếm 35-40%. Trên 95% sinh viên có việc làm sau 2 tháng ra trường, trên 90% trong số đó làm theo đúng ngành nghề được đào tạo. Các doanh nghiệp đánh giá cao về kiến thức, kỹ năng và ý thức làm việc của sinh viên tốt nghiệp. Nhiều cựu sinh viên của khoa đang là chủ doanh nghiệp hoặc làm việc tại những vị trí chủ chốt trong doanh nghiệp.

Khoa CNM & TKTT xác định đội ngũ giảng viên, chương trình đào tạo, phương pháp dạy và học, cơ sở vật chất phục vụ đào tạo và NCKH là những yếu tố hàng đầu góp phần quyết định chất lượng đào tạo và NCKH của CBGV và học viên, sinh viên trong khoa.

Trong những năm qua, Khoa đã tập trung thực hiện các công tác:

 • Đào tạo, bồi dưỡng và phát triển đội ngũ

Khoa CN May & TKTT hiện có 31 cán bộ, giảng viên gồm: 01 PGS. TS, 4 TS và 26 thạc sĩ. Công tác đào tạo bồi dưỡng và phát triển đội ngũ giảng viên được đặc biệt quan tâm và thực hiện với nhiều hình thức, tạo điều kiện cho giảng viên như đi học nâng cao trình độ chuyên môn; bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng; đi thực tế tại các doanh nghiệp, tiếp cận các công nghệ mới và mô hình sản xuất hiệu quả; động viên khuyến khích giảng viên tham gia hội thi dạy giỏi các cấp,... Bên cạnh đó, các giảng viên thường xuyên trao đổi về chuyên môn, nghiệp vụ và sinh hoạt học thuật tại bộ môn, khoa, trong và ngoài trường.

 • Phát triển chương trình đào tạo và biên soạn giáo trình.

Các chương trình đào tạo tại khoa CNM&TKTT được xây dựng theo hướng tiếp cận CDIO. Hầu hết giảng viên trong khoa có kinh nghiệm thực tế đã làm việc trong doanh nghiệp dệt, may và thời trang là điều kiện thuận lợi trong quá trình xây dựng chương trình đào tạo sát với thực tế, phù hợp với nhu cầu sử dụng lao động của xã hội. Hàng năm, khoa lấy ý kiến của các bên liên quan như người học, doanh nghiệp, chuyên gia trong ngành,… và rà soát CTĐT để đề xuất Nhà trường điều chỉnh tiến độ, bổ sung, chỉnh sửa nội dung và chương trình chi tiết học phần nhằm hoàn thiện chương trình đào tạo để góp phần nâng cao chất lượng đào tạo. 2 chương trình đào tạo đại học ngành Công nghệ dệt may và Thiết kế thời trang đã được kiểm định và đạt chuẩn quốc gia.

Để thực hiện tốt phương thức đào tạo theo tín chỉ, các giảng viên rất tích cực trong việc biên soạn giáo trình, xây dựng bài giảng kết hợp, cải tiến phương pháp đánh giá kết quả học tập. 90% các học phần lý thuyết với trên 35 giáo trình do giảng viên trong khoa biên soạn.

 • Hướng nghiệp và thực tập, thực tế tại doanh nghiệp.

Khoa CNM & TKTT hướng nghiệp cho người học bằng nhiều hình thức như:

+ Giới thiệu ngành nghề: Tổ chức tọa đàm và giới thiệu về ngành nghề cho tân sinh viên; mời đại diện doanh nghiệp, các chuyên gia trong ngành dệt, may; nhà tạo mẫu thời trang giao lưu, chia xẻ với sinh viên về nghề nghiệp, cơ hội việc làm, những kiến thức, kỹ năng, năng lực cần có để phát triển.

+ Thăm quan, kiến tập, thực tập: Tổ chức cho sinh viên thăm quan các doanh nghiệp dệt, may và thời trang; thực tập sản xuất, thực tập các hoạt động chuyên môn nghề nghiệp, nghiên cứu ứng dụng tại nhà máy trong suốt quá trình đào tạo để củng cố kiến thức, rèn luyện kỹ năng chuyên ngành, xây dựng năng lực tự chủ nghề nghiệp, và hoàn thành mục tiêu học tập một cách chủ động và hiệu quả hơn. Khoa CNM&TKTT hợp tác với trên 40 doanh nghiệp dệt, may và thời trang để người học có thể tiếp cận thực tế công việc nghề nghiệp tại các vị trí việc làm,... Đặc biệt, người học được rèn luyện tác phong công nghiệp, ý thức, trách nhiệm và kỷ luật lao động, đồng thời mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

+ Truyền sự yêu thích, đam mê nghề nghiệp cho người học: Trong quá trình giảng dạy và NCKH, giảng viên của khoa rất chú trọng việc truyền lửa đam mê nghề nghiệp cho người học, hướng dẫn cho học viên, sinh viên phương pháp học, phương pháp tự nghiên cứu hiệu quả để giúp người học đạt kết quả tốt và từng bước thành công nghề nghiệp.

+ Các hoạt động phong trào: Khoa và Liên chi đoàn, liên chi hội sinh viên tổ chức nhiều hoạt động hàng năm kết hợp hoạt động chuyên môn và phong trào thể dục thể thao, văn hóa nghệ thuật, để tạo sân chơi lành mạnh như tổ chức các cuộc thi HSSV giỏi nghề, thi Thiết kế Thời trang, giải bóng đá, Chương trình Xuân yêu thương,.... để người học có cơ hội rèn luyện và phát triển toàn diện.

 • Nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế.

Trong những năm qua, khoa CNM&TKTT đã thực hiện và nghiệm thu 3 đề tài cấp Bộ, 25 đề tài cấp trường và đang thực hiện 01 đề tài cấp nhà nước, 04 đề tài cấp trường, 35 đề tài SV NCKH. Các nghiên cứu khoa học được ứng dụng trong công tác đào tạo mang giá trị thực tiễn và đạt hiệu quả cao.

Trong 5 năm qua, CBGV và sinh viên trong khoa đã công bố 122 bài báo khoa học trong nước và 20 bài báo quốc tế, biên soạn 35 giáo trình.

Cùng với xu thế hội nhập quốc tế, được sự ủng hộ của Ban Lãnh đạo Nhà trường đã tạo điều kiện cho khoa hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp và các trường đại học nước ngoài như:

+ Ký hợp tác với Công ty lục Hợp Sinh, Bắc Kinh, Trung Quốc trong dự án HaUI- Modasoft “Nghiên cứu, ứng dụng và Việt hóa phần mềm Modasoft” trong ngành May ­– Thời trang.

+ Tham gia dự án với Tổ chức Batik (CH Pháp) trong khuôn khổ hỗ trợ đào tạo chuyên môn cho đội ngũ Giảng viên ngành Thiết kế Thời trang.

+ Ký ghi nhớ hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học với Intermark International Design College – IntermarkShanghai, trường đại học Công nghệ Kwantlen (KPU) Canada.

+ Trao đổi với một số trường Đại học nước ngoài như: Đại học Đông Hoa (Thượng Hải) về ngành CN May – TKTT; Đại học Jungwon (Hàn Quốc) về lĩnh vực làm đẹp, Học viện thời trang cao cấp Napoli (Italia) về lĩnh vực Thời trang,... làm cơ sở cho kế hoạch liên kết đào tạo trong tương lai.

+ Ký hợp tác với Công ty phần mềm LECTRA (CH Pháp) cung cấp phần mềm bản quyền chuyên ngành May và Thời trang phục vụ công tác đào tạo.

Trưởng khoa : PGS.TS. Nguyễn Thị Lệ