Sáng ngày 22/3/2023 tại phòng họp tầng 3 nhà A1, Hội đồng nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường do PGS.TS Phạm Văn Bổng làm chủ tịch nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu thiết kế trang phục hiện đại ứng dụng giá trị thẩm mỹ trong nghệ thuật tạo hình dân gian Việt Nam”. Đề tài do TS. Nguyễn Thị Loan chủ nhiệm.

Cùng với bối cảnh giao lưu văn hóa toàn cầu, việc giữ gìn bảo tồn những giá trị văn hóa dân gian của dân tộc là điều cần thiết. Nhận thức được điều này, trong những thập niên gần đây đã có nhiều nhà thiết kế đã không ngừng nghiên cứu, sáng tạo những sản phẩm thời trang có giá trị cả về công năng và nghệ thuật.Nhóm tác giả đặt vấn đề “Nghiên cứu thiết kế trang phục hiện đại ứng dụng giá trị thẩm mỹ trong nghệ thuật tạo hình dân gian Việt Nam” này với mong muốn tạo nguồn cảm hứng cho những sinh viên học ngành thiết kế thời trang thêm yêu thích và cảm nhận được tiềm năng về giá trị thẩm mỹ trong nghệ thuật tạo hình dân gian Việt Nam. Từ đó, các em sẽ tiếp bước khai thác những giá trị thẩm mỹ này vào những sản phẩm thiết kế của mình.Nghệ thuật tạo hình dân gian Việt Nam là nguồn ý tưởng mang lại nhiều cảm hứng sáng tạo nghệ thuật đương đại, đặc biệt là trong thiết kế thời trang. Do đó đề tài nghiên cứu khoa học này sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho sinh viên và giảng viên giảng dạy trong ngành thiết kế thời trang.

Chủ nhiệm đề tài – TS. Nguyễn Thị Loan đại diện nhóm nghiên cứu trình bày kết quả nghiên cứu

Các tác giả đã tổng quan về trang phục hiện đại và giá trị thẩm mỹ trong nghệ thuật tạo hình dân gian Việt Nam; Thiết kế bộ sưu tập trang phục ứng dụng khai thác giá trị thẩm mỹ trong nghệ thuật tạo hình dân gian Việt Nam; Hiện thực hóa bộ sưu tập thời trang thành những sản phẩm trang phục ứng dụng tương ứng với từng chủ đề nghiên cứu và Đánh giá bộ sưu tập.

Với các phương pháp điền dã, thu thập tư liệu, phân tích, so sánh, thiết kế và thực nghiệm, đề tài đã đạt được các kết quả: Hệ thống được hình ảnh về các ý tưởng từ nghệ thuật tạo hình dân gian Việt Nam, xu hướng thời trang liên quan mật thiết đến đề tài nghiên cứu; đề xuất phương án nghiên cứu và những quy trình thiết kế cho mỗi nội dung: Bảng cảm xúc, Biểu tượng, Bộ sưu tập trang phục; Hiện thực hóa 6 mẫu trang phục (3 mẫu trang phục công sở và 3 mẫu trang phục dạ hội) và công bố 2 bài báo khoa học trong Hội nghị Haui lần thứ 6 năm 2022 và 1 bài báo trên tạp chí chuyên ngành.

Phản biện 1 - PGS. TS Nguyễn Thị Lệ phát biểu đóng góp ý kiến cho đề tài

Phản biện 2 - PGS. TS. Đoàn Thị Tình phát biểu đóng góp ý kiến cho đề tài

Hội đồng nghiệm thu đã đánh giá đề tài có ý nghĩa khoa học và giá trị thực tiễn cao trong bối cảnh hiện nay, là tài liệu hữu ích cho các giảng viên, sinh viên và những người hoạt động trong lĩnh vực thiết kế thời trang.

Hội đồng thẩm định và nhóm nghiên cứu

Một số hình ảnh về sản phẩm của Đề tài:

Nghiệm thu đề tài NCKH cấp Trường: “Nghiên cứu thiết kế trang phục hiện đại ứng dụng giá trị thẩm mỹ trong nghệ thuật tạo hình dân gian Việt Nam”Nghiệm thu đề tài NCKH cấp Trường: “Nghiên cứu thiết kế trang phục hiện đại ứng dụng giá trị thẩm mỹ trong nghệ thuật tạo hình dân gian Việt Nam”Nghiệm thu đề tài NCKH cấp Trường: “Nghiên cứu thiết kế trang phục hiện đại ứng dụng giá trị thẩm mỹ trong nghệ thuật tạo hình dân gian Việt Nam”Nghiệm thu đề tài NCKH cấp Trường: “Nghiên cứu thiết kế trang phục hiện đại ứng dụng giá trị thẩm mỹ trong nghệ thuật tạo hình dân gian Việt Nam”Nghiệm thu đề tài NCKH cấp Trường: “Nghiên cứu thiết kế trang phục hiện đại ứng dụng giá trị thẩm mỹ trong nghệ thuật tạo hình dân gian Việt Nam”Nghiệm thu đề tài NCKH cấp Trường: “Nghiên cứu thiết kế trang phục hiện đại ứng dụng giá trị thẩm mỹ trong nghệ thuật tạo hình dân gian Việt Nam”Nghiệm thu đề tài NCKH cấp Trường: “Nghiên cứu thiết kế trang phục hiện đại ứng dụng giá trị thẩm mỹ trong nghệ thuật tạo hình dân gian Việt Nam”

Tác giả bài viết: TS. Nguyễn Thị Loan

• Thứ Ba, 13:46 28/03/2023

Seminar : Xây dựng PORFOLIO và đổi mới tư duy thiết kế

Thứ Ba, 11:32 28/03/2023

GIẢI BÓNG ĐÁ NAM SINH VIÊN KHOA CÔNG NGHỆ MAY&TKTT 26/3/2023

Thứ Hai, 11:08 27/03/2023

Đại hội đại biểu liên chi hội sinh viên Khoa CNM-TKTT lần thứ IX, nhiệm kỳ 2023-2025.

Thứ Tư, 10:50 22/03/2023

Tư vấn định hướng nghề nghiệp chuyên sâu cho sinh viên đại học khóa 14 khoa Công nghệ May- Thiết kế Thời trang

Thứ Ba, 15:26 10/01/2023

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội Nghiệm thu giáo trình Công nghệ và thiết bị tiền xử lý